Nhớ...Ngày Mùa

[...]

-           Con có khỏe không? Trời bắt đầu lạnh rồi đó, nhớ giữ ấm nhé!

-          Con cám ơn mẹ! Con vẫn khỏe. Nhà mình hái cà phê chưa mẹ?

-          Cũng bắt đầu rồi con, năm nay cà phê không được như năm trước.

-          Hy vọng được giá mẹ nhỉ! Hihi! Ba mẹ giữ gìn sức khỏe nha!

[...]

Cúp điện thoại, nhưng lòng con vẫn còn miên man với dòng suy nghĩ về gia đình, về quê hương.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, sống giữa làng quê nhỏ bé, cây lúa và cây cà phê là hai loại cây thân thuộc với con nhất. Vì thế, những hình ảnh về cánh đồng lúa, rẫy cà phê, những người nông dân được in sâu vào tâm trí con. Một năm bỏ công khó nhọc, người dân quê chỉ mong có mùa thu hoạch tốt. Vì, gia đình làm nông thuần túy thì cả năm sinh sống dựa cả vào vụ nông sản.

Ngày mùa đối với quê con luôn là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Khi trời còn chưa tỏ, người mẹ đã thức dậy lo chuẩn bị cơm nước cho một ngày làm. Người cha, sau ly cà phê vội, lo chuẩn bị dụng cụ hái cà phê. Những đứa trẻ học buổi chiều thì giúp ba mẹ phơi cà phê. Còn bạn nào học sáng thì chiều phụ thu dọn cà phê.

Khi chiều tàn cũng là lúc kết thúc ngày làm mệt nhọc, mọi người nhanh chóng thu dọn công việc. Về với mái ấm, cha mẹ cùng con cái xum vầy bên mâm cơm đạm bạc nhưng chan chứa yêu thương và đầy ắp tiếng cười.

Thời gian có trôi đi, xã hội có phát triển đến đâu, thì hình ảnh về cuộc sống của người nông dân chất phác vẫn luôn còn mãi. Và đây cũng là điều làm con luôn tự hào. Vì con là con của xứ Kim – một làng quê nghèo.


Hạt Muối_Người con xứ Kim

Giáo xứ Kim Phát

Ngày Đăng:2013-11-14 Lần Xem:1382