Lời Kinh Tháng Các Đẳng

Một chiều cuối tháng mười, con tản bộ theo lối mòn lên đỉnh đồi để ngắm cảnh hoàng hôn. Tâm tư con như bay theo những cơn gió lạnh của mùa đông, cùng những tiếng lá rơi xào xạc. Không gian như vô tình mang những hình ảnh của quê hương về với tâm trí con.

Khung cảnh mặt trời dần dần lặn sau dãy núi làm con nghĩ đến những người đã khuất bóng ở quê nhà. Và thế là, những hình ảnh “xóm 4” của quê hương cùng kỷ niệm về những thánh lễ được dâng ở xóm 4, hiện lên trong con. Xóm 4 đó là cách mà con gọi về khu đất thánh, nơi an nghỉ của mọi người đã khuất trong giáo xứ.

Xứ đạo chúng con có một truyền thống rất tốt đẹp. Đó là hằng năm, giáo xứ đều có thánh lễ tại nghĩa trang vào mùng 2 tháng 11 và mùng 2 tết nguyên đán. Có lẽ đây là thánh lễ đặc biệt nhất trong năm. Sự đặc biệt ấy bởi, giữa không gian mênh mông của đất trời, trong cái giá lạnh của mùa đông, những hậu bối cất tiếng hát lời kinh cùng với hương trầm nghi ngút như lời cầu xin đến Thiên Chúa cho bậc tiền bối của mình, và mỗi người mang trong mình tâm tình tri ân thế hệ cha ông đã đổ bao công sức để xây dựng giáo xứ.

Những giây phút con cháu quy tụ đọc kinh bên phần mộ của ông bà là những khoảng khắc thật đẹp. Chính giây phút này sẽ ghi khắc vào trong tâm can của những người con xứ Kim. Để rồi, khi họ xa quê, họ luôn nhớ về quê hương, luôn ý thức được mình là ai?

Con tin chắc rằng, mỗi độ tháng các đẳng đến, những người con xa quê của xứ Kim luôn hướng về quê hương dâng lời cầu nguyện cho quê mẹ. Và, mỗi người trong chúng con luôn ghi khắc công ơn mà giáo xứ đã cho chúng con.

Hạt Muối – Người con xa quê.

Giáo xứ Kim Phát

Ngày Đăng:2013-11-01 Lần Xem:1292