Ngày Không Tựu Trường

[…] Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học. [...]

(Trích:  Tôi Đi Học – Thanh Tịnh)

 

Vâng! Đó là tâm tình của buổi đầu tiên đến trường, có lẽ không chỉ của nhà văn Thanh Tịnh mà còn là của tất cả học sinh. Sau những tháng hè vui chơi, giờ đây các bạn nhỏ quay lại với công việc đèn sách. Trong những bộ quần áo mới tinh cùng với chiếc cặp các em học sinh tung tăng đến trường. Quả thật, nhìn các em nhỏ đến trường mà lòng con “lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường”. Những kỷ niệm tuyệt vời về một thời cắp sách đến trường.

 

Con còn nhớ lắm ngày 5 tháng 9 năm 2009, ngày mà sau 12 năm đến trường, con không còn ngày tựu trường nữa. Sáng hôm đó, con thức dậy rất sớm, pha ly cà phê ngồi trước nhà nhìn ngắm các bạn học sinh đến trường. Một cảm giác trống vắng bỗng xuất hiện, như thiếu thiếu cái gì đó mà con không diễn tả được. Con cầm chiếc điện thoại lên và gửi một tin nhắn đến tất cả các bạn học cấp ba cùng con với nội dung: “Nhanh đến trường nào! Nhớ mặc đồng phục nha”. Và rồi khi nhận được những tin nhắn hồi đáp, con mới nhận ra rằng thì ra không chỉ con mà tất cả bạn con đều có một cảm giác như vậy. Con thiết nghĩ đó chắc là cảm giác lưu luyến về một thời học sinh, chúng con như muốn níu giữ thêm vài giây phút cho đời học sinh.

 

Thời gian là thế, nó làm cho con người ta “cứ chạy” chạy miết, để rồi khi đến một cột mốc nào đó thì người ta mới chợt nhận ra giá trị của những gì đã qua đi. Năm học mới đã đến, hy vọng rằng tất cả các bạn học sinh luôn biết tận dụng thời gian để không lãng phí tuổi thơ của mình! Đừng để đến khi già bạn phải thốt ra lời: “Giá mà…”


Tác giả: Hạt Muối _ Người con xứ Kim

Ngày Đăng:2013-09-06 Lần Xem:1383