Đường Làng

Thời gian trôi đi, mọi thứ cũng thay đổi, và rồi đi vào quá khứ. Quê hương con cũng vậy, biết bao sự vật, con người đã biến mất vào thời gian. Bên cạnh đó vẫn còn đó những "nhân chứng" đi cùng năm tháng. Một trong những số đó là con đường làng.

Ngày nay, những con đường trải nhựa là điều quen thuộc với tất cả mọi người. Thế nhưng để có ngày nay thì trước hết phải có ngày hôm qua. Ngày hôm qua ấy chính là những con đường đất gồ ghề. Nói về đường làng quê con thì có thể miêu tả bằng hai cụm từ:" Bụi khi nắng - sình khi mưa."Nghe thì thật là khổ cực, nhưng nó còn chứa đựng biết bao tình người trong cái khổ cực. 

Những kỷ niệm thời thơ ấu của con luôn gắn liền với con đường làng. Lúc trước phương tiện xe cộ còn ít, đường làng rất vắng xe qua lại. Và vì thế mỗi buổi chiều đám trẻ chúng con vô tư cùng nhau chạy nhảy, vui chơi trên đường làng. Là đường đất nên mặt đường không được bằng phẳng, nhất là luôn có những chỗ mấp mô vì đá lộ lên. Đi lại khó khăn hơn nhưng lòng người lại trải rộng hơn bây giờ.

Con vẫn nhớ lắm giây phút chiếc xe trải nhựa bắt đầu lăn bánh. Mọi người đổ ra đường xem như đi trẩy hội. Xe đi đến đâu là nhựa đường phủ đến đó. Mùi nhựa đường còn nóng thơm phức. Lòng người ai cũng hân hoan vì nay không còn lo mỗi khi trời mưa nữa.

Những ngày đầu sau khi có con đường mới, chúng con chiều nào cũng chạy chảy và thậm chí là nằm ra giữa đường nữa. Cái cảm giác vui thích ấy nếu không trải qua thì thật khó cảm nhận.
Trong thâm tâm con lúc ấy hiểu rằng, một lớp nhựa mới được trải lên là một thời kỳ mới được mở ra. Đúng thật, mọi sự thay đổi cách chóng mặt. Nhà cửa xây dựng liên miên, xe cộ gia tăng vùn vụt, cuộc sống vật chất nâng lên. Và dĩ nhiên là lòng người cũng thay đổi theo.

Đường đất đã đi vào quá khứ, nhưng đường làng vẫn còn đó. Con ước mong rằng dù mọi thứ đổi thay nhưng con đường "tình làng - nghĩa xóm" sẽ còn mãi với thời gian.


Hạt Muối - Giáo xứ Kim Phát

Ngày Đăng:2013-05-18 Lần Xem:1228