Hồn quê xưa!

Mỗi vùng đất, mỗi thôn làng luôn có một kí ức lịch sử riêng của nó. Quê hương con cũng vậy. Từ khi khai sinh cho đến nay cũng đã được 57 năm. Bước cùng thời gian, quê hương con cũng dần đổi thay.

 

Những con đường đất ngày trước không còn nữa, thay vào đó là những con đường nhựa và bê-tông khá sạch sẽ. Và dĩ nhiên không còn cảnh phải lội bùn mỗi khi trời mưa nữa. Trên những con đường không phải là những chú trâu bò, mà là nhưng chiếc xe máy, chiếc nông cơ. Cuộc sống ngày càng khá giả hơn, mọi nhà đều có tivi, máy vi tính. Không còn cái cảnh mà chạy từ cuối làng đến đầu làng mới có được 2 cái tivi trắng đen. Những ngôi nhà tranh, nhà gỗ từ từ biến mất nhường chỗ cho những ngôi nhà xây khang trang!

 

Mặc dù là thế hệ sinh sau, không thực sự biết đến những gian khó của ngày trước. Nhưng con cũng phần nào cảm nhận được nó qua lời kể của ông bà, cha mẹ.

 

Một trong những điều mà làm con luôn ghi nhớ qua lời kể của cha mẹ đó là câu chuyện về những khi thôn làng có đám vui hay đám buồn. Những lúc ấy, xóm làng như một gia đình thực sự. Vì lẽ, mọi người cùng chung tay giúp nhà đám, không ai là người ngoài cuộc. Ngày trước không có dịch vụ lễ tang cũng như cưới hỏi nên tất cả đều do nhà đám tự làm! Thời ấy thì một gia đình làm sao có đủ nhân lực và vật lực để lo một cách hoàn thiện được. Vì vậy, xóm làng cùng chia sẻ niềm vui hay nỗi buồn với nhà đám bằng những công việc từ trong bếp ra ngoài rạp.

 

Chính điều này làm cho tình làng nghĩa xóm càng được thắt chặt hơn! Và tình nghĩa này đã giúp cho các bậc tiền bối cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn.

 

Ngày lễ quan thầy của giáo xứ lại sắp đến, như thế là nửa thế kỷ đã lăn qua xứ đạo này. Đây là chút tâm tình của con về giáo xứ, để nhớ về quê hương và nhắn gửi đến các bạn nhỏ hãy biết ghi nhớ công ơn của những bậc tiền nhân.

 

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài ban cho giáo xứ chúng con.


Tác giả: Hạt Muối - Giáo xứ Kim Phát

Ngày Đăng:2014-04-24 Lần Xem:1559