Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển
Giáo Xứ Kim Phát

THỜI KỲ THỨ IV TỪ NĂM 1979 - 2005.

Đức Cha Barthôlômêô Nguyễn Sơn Lâm
Đức Cha Barthôlômêô Nguyễn Sơn Lâm
Giám mục Giáo phận Đà Lạt từ năm 1975 - 1994

Một luồng khí mới cho giáo xứ, ngày 07/07/1979, Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn sơn Lâm, thương giáo xứ, một lần nữa đã bổ nhiệm Cha Giuse Đinh Lập Liễm, giáo sư Chủng Viện Simon Hoà Đà lạt, về làm Cha Chánh Xứ. Sự hiện diện đầy năng động và nhiệt tình bằng sự hy sinh và kiên nhẫn của Cha, trong thời gian ngắn, đã thay đổi được tinh thần cũng như bộ mặt của giáo xứ. Cha đã củng cố lại được Hội đồng giáo xứ, lập được ca đoàn mới.

Cha Giuse Đinh Lập Liễm
Cha Giuse Đinh Lập Liễm
nhận xứ Kim Phát từ ngày 07/07/1979 đến nay.

Mặc dù mới về, đời sống còn khó khăn, giáo xứ lại nghèo, Cha đã xoay sở bằng mọi cách để làm toàn bộ giàn la phông, xây thêm phòng áo, nối thêm một gian nhà phòng, quét vôi tường và sơn sửa các cửa nhà thờ, làm lại căn nhà ăn mới. Cha đã bỏ nhiều công sức để qui họach, trồng lại cây cối khu vực nhà thờ theo qui mô mới.

 


Nhà thờ cũ đã được sữa chữa và nâng cấp.

Dựa vào đà kinh tế phát triển chung, vào tháng 11/1994, Cha đã có kế hoạch với ban Phần Việc họp bàn xây dựng một hàng rào và cổng cho khuôn viên nhà thờ. Được sự hưởng ứng nhiệt tình, cộng tác đắc lực về tinh thần cũng như vật chất của giáo dân, giáo xứ đã hoàn thành một hàng rào, một cổng và đúc được gần 300 mét khối bê tông cho sân cuối nhà thờ, với giá ngót 50 triệu đồng. Chung quanh nhà thờ cũng được đổ đất, nâng cấp cao ráo. Trong nhà thờ cũng được chỉnh trang thoáng mát, sáng sủa.


Làm hàng rào khuôn viên nhà thờ.


Mặc dù đã được sữa chữa nhưng thánh lễ ngày chúa nhật vẫn không đủ chỗ.

Sau nhiều năm khôi phục và xây dựng tới nay, số giáo dân trong giáo xứ là 1300 người với 230 hộ. Đời sống vật chất của giáo dân đi lên rõ rệt, hầu hết đã ổn định công ăn việc làm, có của ăn của để. Đời sống đức tin cũng biến chuyển theo thời gian, mỗi ngày một tốt hơn. Với sự phát triển như vậy, giáo xứ cần phải có chổ để hội họp và sinh hoạt. Đặc biệt cần phải có chổ để các em thiếu nhi học giáo lý. Chính vì vậy mà Cha Giuse đã quyết định khởi công xây dựng Hội Trường và Nhà Giáo Lý.

Khởi công xây dựng hội trường năm 2000


Hội trường mới và các em thiếu nhi.  


Khởi công xây dựng nhà giáo lý năm 2003 


Nhà giáo lý mới.

Sau một thời gian vất vả gầy dựng, Cha Giuse cùng với đoàn chiên của mình giờ đây đã phần nào hài lòng với một ngôi nhà thờ vừa được chỉnh trang tương đối khang trang và thoáng mát cùng với hai ngôi nhà vừa mới đã được đưa vào sử dụng, đó là hội trường giáo xứ và nhà giáo lý. Giáo xứ có chổ để các hội đoàn có thể sinh hoạt mà đặc biệt hơn cả là từ nay các em thiếu nhi không còn những buổi học giáo lý ở dưới góc cây nữa.


Toàn cảnh sau khi đã sửa chữa nhà thờ, xây hội trường và nhà giáo lý.

Ngoài ra, trong các vùng kinh tế mới chưa có Linh mục phụ trách, Cha đã qui tụ tất cả về giáo xứ Kim phát, thành lập những họ lẻ của giáo xứ. Mỗi họ giáo có Ban Phần Việc, ca đoàn và Ban Quản Giáo để duy trì các sinh hoạt thường xuyên của họ giáo. Theo thứ tự thời gian thành lập các Họ giáo: Họ Đoàn Kết (từ năm 1981), Tân Văn, Hoà Lạc, thị trấn Đinh Văn, Đampao, Lán Tranh và Nam Ban.

Đặc biệt giáo xứ tương đối nhỏ, nhưng đến nay đã lập được các hội đoàn dể sinh hoạt thường xuyên như : Ca đoàn, Thiếu nhi Thánh Thể, Hội các Bà Mân Côi, Gia Trưởng, Hiền Mẫu, Thanh Niên, hội Người Cao Tuổi. Tất cả cùng cộng tác với Ban Phần Việc lo việc cho giáo xứ.
Cha Giuse đã đưa giáo xứ Kim Phát ngày càng đi lên cả về tinh thần lẫn vật chất. Nhưng với tinh thần khó nghèo và luôn hy sinh quên mình phục vụ, Cha vẫn không quản ngại khi sống trong một nhà xứ ẩm thấp và thiếu thốn.


Đức Cha về thăm giáo xứ, nhà xứ  


Giáo dân giáo họ Lán Tranh đến mừng lễ Giáng Sinh năm 1986.

Copyright © Giao Xu Kim Phat · Designed by Ban Truyen Thong Giao Xu